วุ้นเส้นอบทะเล...ชื่อเก๋ แถมยังอร่อยแบบสุดๆ
พูดถึงอาหารประเภทอบแล้ว คงขาดเมนูยอดฮิตอย่าง "กุ้งอบวุ้นเส้น" ไปไม่ได้เลยวุ้นเส้นเหนียวนุ่ม อบกับกุ้งเนื้อแน่นพร้อมเครื่องเทศหอมๆ เรียกได้ว่าจะทานเล่นๆ หรือทานเป็นกับข้าวก็อร่อย แต่สำหรับเมนูวันนี้ที่ Umeal เอามาฝากกันพิเศษกว่านั้น นั่นคือ "วุ้นเส้นอบทะเล" แค่ชื่อก็เก๋แล้วใช่มั้ยละ? รับรองว่าเมนูนี้เด็ดกว่ากุ้งอบวุ้นเส้นธรรมดาแน่นอน เพราะขนกันมาทั้งทะเลขนาดนี้ ไปดูวิธีทำกันเลยดีกว่า
SEP | 29
- ส่วนผสม น้ำปรุง
- 1. นมข้นจืด 1 ถ้วย
- 2. พริกไทยดำป่นหรือ ซุนเจียวบุบ 1 ชช.
- 3. ซีอิ๊วขาว , น้ำมันหอย , ซอสถั่วเหลือง อย่างละ 1 ชต.
- 4. ซีอิ๊วดำหวาน 2 ชช.
- 5. เหล้าจีน 1 ชต.
- **ส่วนผสมน้ำปรุง ให้ปรุงแล้วชิมรสตามชอบ เพราะแต่ละบ้านใช้คนละยี่ห้อรสชาติก็จะแตกต่างกันไป ปรุงแล้วชิมให้มีรสเค็มๆ มันๆ ก็ถือว่าใช้ได้แล้ว**
- ส่วนผสมวุ้นเส้นอบทะเล
- 1. กระเทียม 10 กลีบทุบหยาบๆ
- 2. ขิงแก่ สามสี่ชิ้น ทุบหยาบๆ
- 3. รากผักชีทุบหยาบๆ
- 4. พริกไทยดำป่น หรือซุนเจียวบุบพอแตก
- 5. มันหมูแข็งหรือเบคอน
- 6. วุ้นเส้นแห้ง (ถุงเล็กขนาด 80 กรัม) แช่น้ำให้นิ่มและตัดสั้นประมาณ 4 นิ้ว (คลุกซีอิ๊วดำหวานนิดหน่อยให้สีสวย)
- 7. กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ ใส่ตามชอบ
- 8. ผักชีไทย
- **อัตราส่วนตามชอบ**
- วิธีทำ
- 1.นำส่วนผสมรองก้นหม้อ โดยวางมันหมูเป็นลำดับแรกและตามด้วย ขิง กระเทียม รากผักชี พริกไทยดำตามด้วย กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ และวุ้นเส้นที่คลุกซีอิ๊วดำหวานไว้
- 2. นำน้ำปรุงที่ผสมไว้เทตามลงไป ปิดฝาและนำไปตั้งไฟประมาณ 10 นาที **ในระหว่าง 10 นาที เปิดนิดๆ กดวุ้นเส้นให้โดนน้ำปรุงและเขย่านิดหน่อย อบต่อจนเส้นเหนียวน่าทาน โรยผักชี เสร็จพร้อมเสิร์ฟ ^^